เคยดูหนังจีนกันบ้างไหม แล้วหนังจีนปัจจุบันกับแต่ก่อนต่างกันหรือไม่

เราคงเคยดูหนังจีนกันมาตั้งแต่สมัยก่อน สิ่งที่สมัยก่อนนั้นจะถ่ายตามกันตามภูเขาตามป่า หลักของการสร้างเอกสารก่อนนั้นจะมีเพียงไม่กี่อย่าง ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราได้ดูหนังจีนสมัยโบราณอย่างน้อยจะต้องมี 3 สีนี้ประกอบด้วยนั่นคือ มีร้านโรงเตี๊ยม มีการฝึกวิทยายุทธ ตามหาตำราหรืออาวุธประจำกาย ดูหนังจีนสมัยก่อนเราก็จะได้ดูประมาณนี้ถ้าเราดูหนังจีนสมัยก่อนการเดินทางของคนจีนสมัยก่อนนั้นจะมีการพักแรมข้างทาง การหาอาหารตามข้างทางส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการกินไก่โชว์ตามระหว่างทาง ไม่แน่ใจว่าตามข้างทางสามารถหาไก่ได้ง่ายขนาดนั้นเลยหรือ ตอนที่เราดูหนังกันสมัยก่อน ยังไม่ค่อยเข้าใจมากนักว่าการย่างไก่จะต้องใช้ไฟแรงขนาดนั้นเลยหรือ พอเราเริ่มที่จะหัดทำอาหารกันบ้าง ก็อยากจะที่ย่างไก่ให้เหมือนในหนังจีนที่เราเคยได้ดูกัน แต่ความเป็นจริงแล้วไม่เป็นแบบนั้นกันเลย เป็นแค่เพียงการแสดงแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แต่มาถึงหนังจีนยุคใหม่ในตอนนี้ ได้เปลี่ยนรูปแบบเก่าๆนั้นหมดไปแล้ว แทบจะไม่มีฉากที่เป็นโรงเตี๊ยม ไม่มีฉากกินไก่แล้วเช็ดด้วยแขนเสื้อแบบแต่ก่อนแล้ว แต่จะมีแต่ฉากที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกเป็นจำนวนมาก เรียกว่าทั้งเรื่องจะมีแต่ฉากที่ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ในการดูหนังจีนยุคใหม่นี้ เกือบจะทุก 5 นาทีก็จะต้องมีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิก เข้ามามีส่วนร่วมกันทั้งนั้น

ข้อแตกต่างระหว่างระหว่างการสร้างหนังจีนสมัยใหม่กับจีนสมัยก่อนนั้น การดำเนินเรื่องนั้นจะชัดเจนและสหกรณ์เป็นอย่างมาก การเดินเรื่องจะไม่เป็นการยืดเยื้อแต่จะกระชับเนื้อหาค่อนข้างชัดเจน แต่จะไปเน้นในการการแสดงออกเรื่องของกำลังภายใน หรือการใช้วิทยายุทธเป็นส่วนใหญ่ เรื่องของหนังจีนในยุคใหม่เป็นการโชว์ Special effect มากๆ ภาพเปรียบเทียบไปแล้ว หนังจีนในยุคนี้มีการเดินแบบของทางฝั่งตะวันตกเป็นอย่างมาก อย่างหนังแนวฮีโร่ของทานตะวันตก มีการทำคอมพิวเตอร์กราฟิก แทบจะตลอดทั้งเรื่อง และยิ่งทำก็ยิ่งดี คนดูก็ชอบเป็นอย่างมาก การถ่ายหนังในยุคใหม่ก็จะไม่ค่อยที่จะออกไปถ่ายทำนอกสถานที่กันแล้ว ด้วยการต้องใช้กราฟฟิกที่สูง เลยจะถ่ายแต่ในสตูดิโอเท่านั้น

เมื่อทางจีนรู้ว่ากาทำหนังแบบนี้โดนใจของคนชอบดูหนังเกือบทั้งหมด ก็ไม่ยากเลยที่จะสร้างหนังแนวนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนังรักหรือหนังในตำนานก็จะมีการใช้ Special effect เข้ามามีบทบาทอยู่ทุกเรื่อง ในยุคนี้คนชอบที่จะดูหนังแนวนี้กันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ชมที่อายุเท่าไหร่ก็สามารถดูได้ทั้งหมด แทบจะไม่มีข้อจำกัดสำหรับคนดูหนังแนวนี้กันเลย แล้วไม่เพียงแค่การดูหนังที่ให้ความสนุกเท่านั้น ยังมีของที่ระลึกออกมาให้เราได้เก็บสะสมกันด้วย ตอนนี้กลายเป็นว่าคนที่ชอบดูหนังแนวฮีโร่มากๆ ไม่ได้เป็นเด็กอีกต่อไป แต่กลายเป็นผู้ใหญ่มีเงินที่ดูหนังแล้วก็ต้องไปตามหาของสะสมกันอีกด้วย