Nocturnal Animals – คืนทมิฬ

เรื่องย่อหนัง
หนัง Nocturnal Animals หรือชื่อไทยว่า คืนทมิฬ ภาพยนตร์โรแมนติคทริลเลอร์สุดระทึก ที่เล่าถึงความสัมพันธ์อันน่าตกตะลึง ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น รวมถึงความจริงในด้านมืดของคู่อดีตสามีภรรยา ที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงความรัก, ความโหดร้าย, การแก้แค้น และการเอาคืน ซูซาน มอร์โรว์ (เอมี่ อดัมส์) นักค้างานศิลปะในลอสแองเจลิส ใช้ชีวิตสุดหรูกับสามี ฮัตตัน มอร์โรว์ (อาร์มี่ แฮมเมอร์) แต่ชีวิตเธอก็ยังไม่สมบูรณ์ เพราะสามีของเธอเดินทางเพื่อทำธุรกิจ

อยู่บ่อย ๆ ต่อมา ซูซานได้รับต้นฉบับของนิยายเรื่องNocturnal Animals ที่เขียนโดยอดีตสามี เอ็ดเวิร์ด เชฟฟิลด์ (เจค จิลเลนฮาล) ซึ่งไม่ได้ติดต่อกันมานานหลายปี เนื้อหาของนิยายมีความรุนแรงและสะเทือนใจ ขณะที่อ่านนิยาย เธออดไม่ได้ที่จะนึกถึงความรักของระหว่างเธอกับเขาในอดีต ทอม ฟอร์ด ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ซึ่งเคยมีผลงาน A Single Man ดัดแปลงหนังเรื่องนี้จากนิยายเรื่อง Tony and Susan ของออสติน ไรท์
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Nocturnal Animals

ว่าด้วยเรื่องราวของ Susan หญิงสังคมสูง ผู้ได้รับต้นฉบับนิยายจากอดีตคนรัก ผู้เป็นนักเขียนเก่าอย่าง Tony เขาส่งมาเพื่อให้เธออ่านเป็นคนแรกก่อนจะได้ตีพิมพ์ เมื่อ Susan เริ่มต้นอ่านมัน เรื่องราวในภาพยนตร์ก็นำเราเข้าไปสู่โลกของนิยาย ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์ซ้อนภาพยนตร์อีกที และเรื่องราวในนิยายนั้นได้ส่งผลกระทบและซ้อนทับต่อชีวิตของ Susan อย่างน่าสะทกสะท้าน

เรื่องราวในนิยาย ว่าด้วยชายคนหนึ่งขับรถพาลูกสาวและภรรยาไปยังเมืองแห่งหนึ่ง ระหว่างทางครอบครัวนี้เกิดเจอกลุ่มวัยรุ่นคุกคาม และเรื่องราวก็นำไปสู่ความเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เราเห็นได้ชัดคือความอ่อนแอพึ่งพาไม่ได้ของตัวชายผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งขาดไร้ศักยภาพในการปกป้องครอบครัวตัวเอง

นิยายสะท้อนเรื่องราวในอดีตที่ Susan เคยทิ้ง Tony ไปเพราะความอ่อนแอของเขา ในแง่นี้หมายถึงความมั่นคงของชีวิต เมื่อ Susan นั้นเกิดและเติบโตมาในครอบครัวสังคมชั้นสูง ขณะที่ Tony นั้นอยากยึดอาชีพนักเขียนที่ไม่ให้ความมั่นใจในความมั่นคงกับเธอ

การเขียนนิยายกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารอันทรงพลังของ Tony เมื่อในโลกนิยายของเขา ทุกชีวิตและเรื่องราวชะตากรรมของตัวละครในนิยายที่เขาได้สร้างขึ้นมา สามารถกลับมาเขย่าจิตคนรักเก่าที่เคยทิ้งเขาไปอย่างเจ็บแสบ หนังค่อยๆ เล่าตัดสลับเรื่องราวในนิยาย ความรู้สึกสะท้อนของ Susan ที่กำลังอ่านนิยาย และเส้น Flashback ในอดีต ทั้งสามเส้นถูกร้อยเรียงกันและคลี่คลายไปสู่จุดจบอย่างแยบยล

นับว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้อย่างชาญฉลาด ถึงแม้แก่นเรื่องและการสร้างสถานการณ์จะไม่ได้มีความโดดเด่นเกินกว่าฝีมือในการเล่าเรื่อง และนักแสดงอย่าง Amy Adams และ Jake Gyllenhaal มากนัก เพราะท้ายสุดหลังดูหนังจบ ก็ดูจะไม่ค่อยเหลืออะไรทิ้งท้ายไว้ให้ขบคิดต่อในใจสักเท่าไหร่